Quá trình ô nhiễm không khí với nguồn nhận tạo

 

Công ty môi trường Ngọc Lân được thành lập từ năm 2003 xin trình bày về quá trình ô nhiễm không khí với các tác nhân nhân tạo

1. Ô nhiễm do quá trình đốt nhiên liệu

Trong cuộc sống  của con người hàng ngày người ta nhìn thấy quá trình đốt nhiên liệu diễn ra khắp mọi nơi. Trong sản phẩm cháy do nhiên liệu sản sinh ra rất nhiều chất khí độc hại cho sức khỏe con người, Nhất là khi quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn. Các loại khí độc hại bao gồm: CO,CO2, SOx, NOx, hdrocacbon và tro bụi.

Người ta phân chia nguồn gây ô nhiễm do quá trình đốt nhiên liệu  thành 4 nhóm:

Ô nhiễm do phương tiện giao thông

Ô nhiễm do đun nấu

Ô nhiễm do các nhà máy nhiệt điện

Ô nhiễm do đốt các lịa phế thải đô thị và sinh hoạt.

Khi quá trình cháy không hoàn toàn do thiếu oxy hoặc trong quá trình đốt nhiệt độ của ngọn lửa bị giảm thấp, một số nguyên tử Cacbon , Hydro, không được cấp đủ năng lượng để chuyển hóa thành các gốc tự do và cho ra các sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O. Như vậy sự ngưng trệ các phản ứng cháy ở những giai đoạn cân bằng trung gian và dẫn đến các quá trình sau:

Phát thải các nguyên tử Cacbon hoặc kết hợp các nguyên tử Cacbon với nhau thành muội, khói đen và mồ hóng than chì.

Kết hợp các nguyên tử cacbon với oxy để tạo thành cacbonoxxit  CO

Kết hợp các nguyên tử Cacbon với hroxy để tạo thành hydro cacbon nhẹ và nặng

Phát thải các hydro đã oxy hóa từng phần.

Các phương tiện giao thông vận tải bằng ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc phát thải các chất ô nhiễm trong không khí nhất là ở các thành phố lớn.

Động cơ xe ô tô có hai loại: động cơ máy nổ và động cơ diezen. Trong động cơ máy nổ bằng tia lửa điện rất khó đảm bảo cho quá trình cháy ducodwj hoàn toàn bởi vì nó luôn luôn hoạt động với hỗn hợp nhiên liệu và không khí ở mọi chế độ vận hành. Còn trong động cơ diezen thì chỉ có không khí được nén theo quá trình đoạn nhiệt không cho thoát nhiệt ra ngoài. Ở cuối giai đoạn nén, nhiên liệu được phun vào tiếp xúc với khí nén ở nhiệt độ cao nên bốc cháy. Vì vậy quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ diezen an toàn hơn nhờ có thừ nhiều không khí.

Lượng khí độc hại do ô tô thải ra còn tùy thuộc vào chế độ vận hành: lúc khởi động, lúc chạy nhanh, lúc hãm phanh, đều có sự khác biệt rõ rệt

 

Thành phần khí độc hại trong khói thải % Chế độ làm việc của động cơ
Chạy chậm  Tăng tốc Ổn định Giảm tốc
Máy nổ xăng  diezen Máy nổ xăng  diezen Máy nổ xăng  diezen Máy nổ xăng  diezen
Khí CO 7 vệt 2,5 0,1 1,8 vệt 2 vệt
Hydrocacbon 0,5 0,04 0,2 0,02 0,1 0,01 1 0,03
Nito oxit,ppm 30 60 1050 850 650 250 20 30
Andehyt,ppm 30 10 20 20 10 10 300 30

Thành phần khí thải độc hại có trong khói thải động cơ

 

Khí độc hại  Lượng khí độc hại, kg/t nhiên liệu 
Động cơ máy nổ chạy xăng  Động cơ Diezen 
Cacbonoxit CO
465,59 20,81
Hydrocacbon  23,28 4,16
Nito oxit  15,83 13,01
Sunfua đi oxit  1,86 7,8
Andehyt 0,93 0,78
Tổng cộng  507,49 46,56

Lượng khí độc hại do ô to thải ra quy cho 1 tấn nhiên liệu tiêu thụ

Các khí thải độc hại thải ra khí quyển do đốt nhiên liệu ở các nhà máy nhiệt điện cũng tương tự như quá trình đốt nhiên liệu nói chung. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là lượng nhiệt điện tiêu thụ ở trung tâm nhiệt điện thường rất lớn. Ví dụ Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại I, công suất 440MW tiêu thụ hàng ngày là 4500 tấn than và thải vào khí quyển lượng khói thải gần 3 tỉ tấn SO2 và 400 tấn khí CO2 và 8 tấn bụi. Trung tâm nhiệt điện ở Havre (pháp ) mỗi năm tiêu thụ motọ lượng than gần 20000 t/ ngày và thải vào khí quyển 7 triệu m3 sản phẩm cháy mỗi giờ . Một điều khác biệt nữa là nhờ quy mô lớn, có điều kiện áp dụng kĩ thuật tiên tiến như đốt trong bằng than nghiền thành bột hay nhiên liệu lỏng, khí đốt với lò đốt nhiên liệu hiệu suất cao nên quá trình chấy gàn như hoàn toàn đạt ~ 100%, do đó lượng phát thải và CO và tro bụi cũng đạt tới giới hạn tối thiểu.

Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn

Khi xem xét vấn đề ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu, điều qua trong là cần biết được tương qua của lượng chất ô nhiễm từ các nguồn thải khác nhau: nguồn đốt trong hay đốt ngoài

 Nguồn: xulykhithai.edu.vn

Add a Comment