Quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy

Giới thiệu chung nước thải sản xuất giấy

Các ngành công nghiệp, dịch vụ ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu tiêu thụ về giấy và các sản phẩm từ giấy ngày càng tăng. Tuy nhiên bên cạnh những lợi nhuận đạt được từ ngành công nghiệp sản xuất giấy thì việc giải quyết vấn đề nước thải phát sinh ra trong các khâu sản xuất là vô cùng quan trọng. Trong đó đặc biệt chú trọng đến nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất bột giấy, đây là loại nước thải cực kì khó xử lí( về công nghệ cũng như tốn kém về chi phí).

Nước thải loại này chứa hàm lượng COD tương đối cao từ 22.000-46.500mg/l và BOD chiếm khoảng 40-60% lượng BOD. Trong đó dịch đen là phần nước thải ô nhiễm nhất với thành phần COD, BOD, Lignin rất cao. Vì thế cần phải có hệ thống xử lý nước thải hiện đại.

Thành phần và tính chất nước thải sản xuất giấy

1. Nước thải rửa nguyên liệu: chất hữu cơ hòa tan, đất, đá, thuốc trừ sâu…

2. Nước thải phát sinh từ quá trình nấu và rửa sau nấu: chất hữu cơ hòa tan, các chất nấu và phần nhỏ xơ sợi. Dòng thải này thường có màu tối nên được gọi là dịch đen với nồng độ chất khô vào khoảng 25-35%, tỷ lệ hữu cơ/ vô cơ là: 70/30

3.Thành phần chủ yếu chứa trong dịch đen là lignin và dịch kiềm, các chất nấu thường là: NaOH, Na2S, Na2SO4, Na2CO3…

4. Dòng thải từ công đoạn tẩy trắng: có độ màu, BOD5 và COD cao.

5.Nước thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy chứa xơ mịn, bột lơ lửng, các chất phụ gia khác…

Bảng thành phần nước thải của một số nhà máy sản xuất giấy và bột giấy

Sơ đồ công nghệ

Thuyết minh quy trình

Nước thải đầu vào sẽ được dẫn qua SCR để loại bỏ rác có kích thước lớn sau đó nước thải được chuyển qua bể lắng cát để lắng trọng lực các hạt có thể lắng, cát từ bể lắng cát được chuyển đến sân phơi cát để làm ráo nước và đem đi thải bỏ.

Nước thải từ bề lắng cát sẽ được bơm lên bể điều hòa tại đây nước thải sẽ được điều chỉnh về nồng độ và lưu lượng đảm bảo cho các công trình xử lí sinh học phía sau không bị thay đổi đột ngột về nồng độ. Tiếp tục nước thải sẽ được chảy sang bể xử lí kị khí, tại bể xử lí kị khí các chất hữu cơ sẽ được phân hủy kị khí sẽ giảm một phần các chất hữu cơ khó phân hủy, sau đó nước thải lại được dẫn sang bể xử lí sinh học hiếu khí. Bể này có nhiệm vụ xử lí các chất hữu cơ còn lại trong nước thải, trong bể diễn ra quá trình oxi hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí.Trong quá trình phát triển sinh khối của vi sinh vật, sinh khối tăng nhanh tạo thành bùn hoạt tính. Hàm lượng bùn hoạt tính nên duy trì ở nồng độ khoảng 2500 – 4000 mg/l. Do đó, một phần bùn lắng tại bể lắng sẽ được bơm tuần hoàn trở lại vào bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định trong bể.

Nước thải sau khi qua bể xử lí hiếu khí sẽ được dẫn qua bể lắng II, để lắng  và tách bùn ra khỏi nước thải. Nước thải sau đó được khử trùng trước khi xả ra nguồn tiếp nhận( đạt QCVN 12:2008 cột B)

Công ty môi trường Ngọc Lân nhận xử lý nước thải sản xuất giấy LH: 0905555146 để được tư vấn miễn phí

Add a Comment