Xử lý nước thải nhà máy bột mì

Sản xuất tinh bột mì là một ngành công nghiệp thực phẩm mũi nhọn ở Việt Nam, dùng khoai mì làm nguyên liệu chính. Sở dĩ sản xuất tinh bột mì được chú trọng như vậy vì đây là ngành cung cấp không chỉ thực phẩm cho con người, cho vật nuôi, mà nó còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành chế biến thực phẩm khác. Tuy đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế  đất nước, tuy nhiên, các nhà máy sản xuất bột mì lại thải ra một lượng lớn chất thải  gây hại trực tiếp tới môi trường và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người dân ở các khu vực lân cận. Vì thế cần phải có hệ thống xử lý nước thải hợp lý.

Bên dưới là sơ đồ sản xuất điển hình của một nhà máy sản xuất bột mì:

 

Quá trình sản xuất tinh bột mì đặc biệt cần rất nhiều nước cho các công đoạn mài, rửa củ mì; Bên cạnh đó, qua các quá trình chế biến làm cho hàm lượng các tạp chất hữu cơ, đường, protein cao; Và các sản phẩm này sau quá trình phân hủy sẽ tạo ra mùi hôi thối đặc trưng, kèm theo đó là hàm lượng BOD, COD rất cao. Nhưng điểm đặc biệt nguy hiểm của loại nước thải này là lượng cyanhydric tồn đọng – đây là 1 loại chất độc có thể gây chết cho các loài sinh vật thủy sinh, và kể cả con người khi nó tồn tại ở hàm lượng cao. Chính vì thế, để xử lý được loại nước thải này, ta cần 1 quy trình xử lý chặt chẽ như sơ đồ bên dưới:

 

Để được tư vấn các vấn đề môi trường miễn phí cho Quý công ty, xin liên hệ với công ty môi trường Ngọc Lân. Chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ, công nghệ tối ưu với chi phí hợp lý cho Quý Khách.

Add a Comment